Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Hà

Thursday
Feb 22nd
Text size
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size

Người dân huyện Đăk Hà với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

 

Được sự trợ giúp của anh bạn đồng nghiệp đang công tác tại Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện Đăk Hà, tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Hoàng Thân tại tổ dân phố 2B, thị trấn Đăk Hà. Ở nhà anh Thân, có nhiều người cùng quê Phú Thọ đang họp bàn chuyện tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch.

Anh Thân là người quê tỉnh Phú Thọ, vào huyện Đăk Hà sinh sống và lập nghiệp từ nhiều năm nay. Anh hiện là Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương Phú Thọ tại thị trấn Đăk Hà. Trò chuyện với tôi, anh cho biết: Tại thị trấn Đăk Hà, hiện có 34 hộ gia đình là người quê Phú Thọ. Năm nào cũng vậy, vào dịp Giỗ Tổ, chúng tôi lại tề tựu đông đủ, cùng nhau làm mâm cơm, bánh chưng, hoa quả để dâng cúng Vua Hùng.

Bà Nguyễn Thị Hằng phấn khởi khoe với tôi rằng những gia đình đồng hương Phú Thọ có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống; người khá giả giúp người nghèo khó phấn đấu vươn lên trong làm ăn kinh tế, giúp đỡ khi gia đình gặp hoạn nạn...

Anh Lê Văn Thắng (thành viên Ban liên lạc Hội đồng hương Phú Thọ) chia sẻ thêm: Chúng tôi đã xây dựng quỹ hội được trên 35 triệu đồng. Số tiền này dùng để mừng thọ các bậc cao niên, cưới xin, ma chay, thăm nom lúc đau ốm và làm phần thưởng, học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi của Hội đồng hương Phú Thọ. Đến ngày 10/3 âm lịch hàng năm, tất cả các gia đình trong Hội đều họp mặt để làm lễ cúng Đức Tổ Hùng Vương. Nhà nào khá giả thì đóng góp nhiều, gia đình nào khó khăn thì đóng góp ít. Tất cả mọi người cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng thật đàng hoàng, trang trọng. Sau khi cúng xong, mọi người cùng nhau ăn uống, tâm sự, chia sẻ công việc làm ăn và những vấn đề trong cuộc sống.

alt

Thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Chia tay những người con quê hương đất Tổ, chúng tôi đến Chùa Tháp Kỳ Quang (thôn 3, xã Đăk Mar) và chứng kiến các chị phụ nữ đang luyện tập các tiết mục văn nghệ chuẩn bị biểu diễn trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phạm Thị Thúy (xã Đăk Mar) vui vẻ cho biết: Mấy ngày này chị em chúng tôi rất hăng say tập luyện các tiết mục văn nghệ để chuẩn bị biểu diễn trong dịp Giỗ Tổ năm nay. Dù là người con của tỉnh Phú Thọ hay ở một địa phương nào khác trên đất nước Việt Nam, đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mọi người đều muốn quay về nguồn cội, tưởng nhớ công ơn lập nước và giữ nước của các vị Vua Hùng như lời Bác Hồ đã dạy.

Chuẩn bị cho ngày Giổ Tổ năm nay, UBND huyện Đăk Hà đã ban hành kế hoạch thực hiện một cách chu đáo. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Lập - Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện cho biết: Vào chiều 5/4 (nhằm ngày 9/3 âm lịch), tại Chùa Tháp Kỳ Quang, huyện sẽ tổ chức các trò chơi dân gian như thi gói bánh chưng, thi kéo co, thi bịt mắt đập niêu. Buổi tối, tổ chức chương trình văn nghệ gồm những tiết mục ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước nói chung, tỉnh Kon Tum, huyện Đăk Hà nói riêng; ca ngợi truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất của các dân tộc anh em trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào lúc 7h30 ngày 6/4 (nhằm ngày 10/3 âm lịch) tại Chùa Tháp Kỳ Quang với các nội dung: rước linh vị Vua Hùng; tổ chức dâng hương, dâng hoa, dâng lễ vật tưởng nhớ Vua Hùng; đọc diễn văn Giỗ Tổ; thả chim bồ câu và bóng bay; trao học bổng Quỹ Hùng Vương cho học sinh nghèo học giỏi; trao 300 suất quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện.

(theo Báo Kon Tum)

 

VĂN BẢN MỚI

HÌNH ẢNH

 • Photo Title 1
 • Photo Title 2
 • Photo Title 3
 • Photo Title 4
 • Photo Title 5
SlideShow Pro Module v2.0 by JT

 

VIDEO

 

Đăng nhập

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
  Registration
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
 • Thống kê

  mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
  mod_vvisit_counterHôm nay44
  mod_vvisit_counterHôm qua52
  mod_vvisit_counterTuần này275
  mod_vvisit_counterTuần trước410
  mod_vvisit_counterTháng này1216
  mod_vvisit_counterTháng trước2042
  mod_vvisit_counterTất cả65549

  We have: 9 guests online
  Your IP: 192.168.10.254
   , 
  Today: Tháng 2 21, 2018